Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã đang và sắp bùng nổ được nhận định sẽ tạo ra một cú nhảy vọt trên tất cả lĩnh vực của đời sống. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là phối hợp công nghệ số, công nghệ sinh học, nano trong nhà máy, quản trị.

Nguồn gốc lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp từ trước đến nay

Trước cách mạng công nghiệp 4.0 đã có những cuộc cách mạng nào?
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 1 bắt đầu vào cuối TK 18 đầu Tkỷ 19 bằng phát kiến hơi nước thay cho sức chân tay trong nghề dệt & luyện kim. Từ đó năng suất công việc của lao động đã vượt cao hơn cùng hàng loạt phát minh về kết nối điện tín, xe lửa.
Tiếp theo ở cuối Tkỷ XIX cách mạng công nghiệp thứ 2 diễn ra nhờ nhiều nhiên liệu mới, động cơ đốt trong, vật liệu polyme. Năng lượng đã cũ thay bởi nhiều nguồn năng lượng mới có như phân tử, thủy triều , nhiệt mặt trời, năng lượng gió, ... khá đa dạng. Thiết bị liên lạc truyền hình, mobi cũng nhảy vọt nhanh làm thay đổi lớn lao của lĩnh vực văn hóa.
Nội dung về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba xảy ra năm cuối TK20 bằng vi tính, internet, số hóa, điện tử,... tăng trưởng cao. Cuối Tkỷ 20 cuộc cách mạng lần thứ ba kết thúc mang lại những thành tựu dùng thông minh về số hóa cùng sản phẩm công nghệ.
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mới được bàn luận đến sôi nổi trong một số năm gần đây. Đang có 2 quan niệm không cùng chiều nói rằng cuộc cách mạng đang diễn ra từ 2010 tại những đất nước Mỹ và Âu. Cũng còn quan niệm khác cho rằng là cuộc cách mạng vẫn chưa diễn ra, điều đó chỉ mới là sự chuẩn bị. Cho dù không thể xác định được quan điểm nào sai thế nhưng quốc gia nào cũng đang nhận thấy sự chuyển biến trong toàn bộ ngành nghề. Những nhà máy thông minh, dây chuyền auto và người rô bốt xuất hiện chứng minh cuộc cách mạng đã bắt đầu hoặc lặng lẽ diễn ra mà con người chưa hoàn toàn nhận ra.
Hiện nay người lao động đang mang xu hướng già hóa, biến đổi tự nhiên ngày một lớn, nhu cầu phương tiện mới an toàn hơn do vậy cuộc cách mạng là một điều cấp thiết. Cách mạng đã được dự đoán sẽ thay đổi tất cả ngành nghề về văn hóa, kinh tế, xã hội,. Bỏ qua 3 cuộc cách mạng trước đây nếu như lần này đất nước ta không hội nhập cách mạng công nghiệp lần thứ tư chắc chắn sec bị tụt hậu một đoạn khá lớn. Cuộc cách mạng mang đến cho nước ta nhiều cơ hội để bắt nhịp nhưng cũng mang đến nhiều thách thức lớn.

Các lợi ích mà cách mạng CN lần thứ tư mang tới cho nhà máy sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cùng với một số phát minh lớn chưa từng xuất hiện về thế giới ảo ảnh với vật lý có thể liên kết qua lại bởi mạng internet với toàn thế giới hứa hẹn đem đến nhiều lợi ích, gây chuyển biến tới kinh doanh trên thế giới và Việt Nam nói riêng.

Sự liên kết công nghệ số và vật lý tạo ra kết nối vạn vật trên thế giới. Nhờ phương thức sản xuất biến đổi, con người sẽ có thế điều khiển quy trình sản xuất bất kỳ khi nào mà vẫn đảm bảo được hiệu suất sản xuất cũng như nhìn nhận được tất cả biến động tại công ty. Tạo ra một mẫu thành phẩm đồng loạt được thay bởi sản xuất hàng loạt sản phẩm đơn lẻ không giống nhau bằng thời lượng và phí tối thiểu nhất. Nhờ thu nhặt xử lý thông tin giúp chủ nhà máy sản xuất nhận định chính xác nhu cầu từ phía người tiêu dùng và làm ra những chủng loại sản phẩm khách hàng mong muốn