Nếu bạn đang là người quan tâm đến vấn đề tuyển dụng và tìm kiếm việc làm thì chắc chắn bạn đã biết đến cv là gì. Vậy theo bạn tại sao khi đi xin việc lại phải cần có CV và việc tự thiết kế hay lựa chọn tải cv xin việc từ trên những trang mạng uy tín tại CV Xin việc 365 về bắt đầu viết thì sẽ tốt hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

CV là gì?

- CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng anh và nghĩa của nó dịch ra tiếng việt có thể hiểu là sơ yếu lí lịch. Tuy nhiên bản chất của nó không giống hoàn toàn với sơ yếu lí lịch mà mọi người hay chuẩn bị trong bộ hồ sơ đi xin việc truyền thống. 

- Là một sinh viên sắp tốt nghiệp, bạn đang loay hoay tìm một chỗ thực tập và làm việc phù hợp, đôi khi chúng ta bỏ quên việc phải chuẩn bị mọi thứ trước khi thực hiện công việc khó khăn đó. Một bản CV thật tốt, đó chính là bước đầu tiên chúng ta chứng tỏ năng lực của mình đến doanh nghiệp, chúng ta đã phấn đấu, nỗ lực rất nhiều và những điều đó phải được thể hiện. CV là một bằng chứng ghi nhận kết quả của những nỗ lực đó.

- Trong quá trình tìm việc, cái đầu tiên mà doanh nghiệp biết đến chúng ta không phải là các chứng chỉ, cũng không phải là sự tiếp xúc giữa ta và doanh nghiệp, mà đó chính là CV. Nó là bước đầu tiên trong quá trình tìm việc, là bước đầu tiên để doanh nghiệp nhận diện ra chúng ta trong số rất nhiều ứng viên có năng lực khác. CV là cái sẽ giới thiệu chúng ta đến nhà tuyển dụng. Thông qua nó, nhà tuyển dụng sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất về chúng ta và quyết định xem có nên mời chúng ta tham gia phỏng vấn hay không.

tải cv xin việc 1

- CV xin việc là bản tóm tắt những thông tin chi tiết về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng mà bạn có khi tham gia vào quá trình ứng tuyển, tìm kiếm công việc cho chính mình. Đây có thể được xem như là lời giới thiệu về bản thân mình thể hiện và phô diễn những gì mà  bạn đang có, những mong muốn mà bạn đang kỳ vọng trong công việc và sự nghiệp. 

- Bạn cần nhớ CV không phải là bản sơ yếu để bạn tự thuật và trình bày về bản thân, gia đình, cha mẹ như trọng bộ hồ sơ xin việc truyền thống trước kia.

- Có thể ví CV như một bài quảng cáo, PR ,… khi có một CV tốt, đó là cơ hội để chúng ta tiếp thị bản thân với các Nhà tuyển dụng. Nó có thể giúp ta trở thành một ứng viên suất sắc nhất cho côn. Nếu bạn là ứng viên ở chức vụ copywriter của một công ty quảng cáo. Một việc quan trọng là bạn phải làm cho công ty thấy được rằng bạn là một người cực kì sáng tạo. Điều này không chỉ thể hiện qua những thông tin ghi trên CV( về các bằng cấp, kinh nghiêm làm việc…) mà đó còn chính là hình thức mà bạn trình bày CV của mình. Một CV ấn tượng sẽ là một hình thức tiếp thị tuyệt vời cho bạn. Nhưng ngược lại nếu bạn là ứng viên cho chức vị kế toán viên, thì sự tỉ mỉ, sạch sẽ, khuôn khổ  là điều vô cùng cần thiết.

Tại sao khi đi xin việc lại cần sử dụng CV:

- CV thể hiện hình ảnh của ứng viên khi muốn xin việc: 

Đối với mỗi công việc mà nhà tuyển dụng đang đăng tin tìm kiếm nhân viên thì có tới hàng ngàn hồ sơ của ứng viên được gửi tới, họ không thể đọc kỹ từng đơn và dành quá nhiều thời gian cho nó được. Do đó bên cạnh thư xin việc thì việc bạn chăm chút cho bản CV là điều rất cần thiết.

tải cv xin việc 2

Nếu suy nghĩ về cả quá trình tìm việc làm thì chỉ có giai đoạn này là bạn có quyền quyết định, việc thể hiện và trình bày CV như thế nào hoàn toàn là do bạn mà thôi. Nếu bạn không chăm chút cho nó để nổi bật hơn những ứng viên khác thì rất dễ dàng CV có thể bị nhà tuyển dụng loại luôn cùng hồ sơ. Họ đang tìm kiếm ứng viên người có năng lực thực sự và có những tố chất để đáp ứng được công việc chứ không phải là những người nhạt nhòa không có gì nổi bật hay phù hợp với công việc. 

>>> Xem thêm: Nhà tuyển dụng nhận diện ứng viên qua CV như thế nào?

- CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên: 

Theo quy trình tuyển dụng nhân sự chung thì khi doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho một vị trí nào đó thì họ cần thông báo tin đăng tuyển dụng trước, sau đó tiếp nhận hồ sơ từ các ứng viên gửi về. Mặt khác chính các ứng viên cũng đang tìm kiếm những nhà tuyển dụng có nhu cầu để nộp CV vào vị trí mà mình ứng tuyển nên họ cần sử dụng CV như một dạng giấy thông hành trước khi bước vào buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng đó. Như vậy nói CV xin việc chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người xin việc là chính xác. 

- Một bản CV hoàn hảo sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa phỏng vấn cho bạn:

tải cv xin việc 3

CV chỉ là bước đầu trong quá trình ứng tuyển của bạn mà thôi, nó có trách nhiệm giúp khơi dậy sự chú ý và chiêm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của nó không phải để trực tiếp xin việc vào vị trí mà bạn mong muốn. Khi ứng viên được nhà tuyển dụng liên hệ hẹn thời gian phỏng vấn thì điều đó đồng nghĩa là bạn đã thành công trong việc trình bày và thể hiện bản CV của chính mình. 

Có nhiều người không biết cách viết CV sao cho đúng chuẩn, sao cho đẹp và hấp dẫn nhà tuyển dụng nên đã không thể trình bày được một bản CV với nội dung chính xác, không truyền tải được hết những thế mạnh về năng lực và kinh nghiệm của bản thân tới nhà tuyển dụng đó.

Để tham khảo về cách trình bày CV bạn có thể tìm kiếm về cách trình bày CV trên mạng internet hoặc tải mẫu CV xin việc có sẵn về để áp dụng vào. Hoặc nếu bạn có chút khả năng về đồ họa bạn có thể tự thiết kế cho mình một bản CV với mẫu mã độc đáo, đảm bảo về nội dung những vẫn thể hiện được cá tính riêng. 

Như vậy, mọi người đã có những hiểu biết cơ bản về CV và tại sao lại cần sử dụng CV khi đi xin việc rồi phải không nào. Những ai đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc chuẩn bị nộp CV ứng tuyển vào vị trí nào đó thì trước tiên hãy dành thời gian để tìm hiểu đầy đủ thông tin về nhà tuyển dụng, vị trí công việc đang cần tuyển. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể định hướng cho mình một cách trình bày CV theo đúng chuẩn, nội dung chính xác và giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, sớm đạt được công việc mà bản thân mong muốn. 

Những tuyệt chiêu giúp bạn tìm kiếm công việc trên mạng được nhanh và hiệu quả:

- Tham gia vào các nhóm, cộng đồng tìm việc:

Bạn có thể tận dụng lợi thế của các trang web, trang mạng xã hội để có thể tham gia vào những cộng đồng hay nhóm tìm việc ở trên đó, bạn sẽ vô cùng bất ngờ với hiệu quả đến từ sự nhanh chóng và liên tục cập nhật những công việc đúng chuyên môn. Tìm việc làm từ những nguồn đúng chuyên môn giúp cho qua trình tìm việc của bạn hiệu quả hơn. Tại đây bạn có thể tìm thấy thông tin liên hệ trực tiếp của nhà tuyển dụng mà không cần phải thông qua kênh trung gian nào khác hay mất chi phí cho trung gian.

tải cv xin việc 4

Những lợi ích mà bạn nhận được khi tham gia vào nhóm cộng đồng không chỉ là có được công việc phù hợp mà nó còn là nơi để chia sẻ những tài liệu hữu ích. Bạn có thể tham khảo và sử dụng chúng để tự học, tự trau dồi thêm kiến thức cho bản thân để ngày càng nâng cao và hoàn thiện giá trị bản thân hơn. 

- Tìm việc thông qua sự giới thiệu của bạn bè và đồng nghiệp cũ: 

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng sẽ tận dụng mọi nguồn thông tin để có thể tìm kiếm ứng viên. Đầu tiên có thể kể tới là thông qua kênh nội bộ. Nếu bạn tìm việc làm thông qua bạn bè hay những người đồng nghiệp cũ thì cơ hội nhận được việc làm mới là rất cao, với cách này bạn cũng sẽ có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí cho quá trình tìm việc. 

Để tận dụng được tốt kênh này bạn cần có năng lực chuyên môn vững và đặc biệt là cần phải có một mạng lưới những mối quan hệ rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Khả năng giao tiếp xã hội của bạn tốt thì bạn nên tạn dụng hết những điều đó. Có như vậy bạn mới nhận được nhiều những lời giới thiệu việc làm chất lượng với mức lương cao hơn và môi làm việc lý tưởng hơn nhiều so với công việc cũ. 

Bạn cũng cần lưu ý là hạn chế của kênh tìm việc này chính là phạm vi nghề nghiệp hẹp hơn các kênh khác nên bạn cũng đôi khi thấy khá khó khăn trong việc tìm thấy công việc mà mình thực sự đam mê và mong muốn. 

- Tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng uy tín:

Hiện nay nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng internet, các website hỗ trợ về tuyển dụng và tìm kiếm việc làm không ngừng ra đời, nhằm tạo ra môi trường rộng để cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể tương tác với nhau. 

Nếu bạn chưa có định hướng rõ ràng trong công việc và sự nghiệp riêng cho mình thì đây là nguồn cơ sở mà bạn nên tham khảo. Và với cách này bạn cần đặc biệt chăm chút đến CV xin việc của mình, CV càng độc đáo, càng có tính chất riêng và nổi bật thì càng dễ dàng thu hút được nhà tuyển dụng chú ý đến bạn hơn, gia tăng cơ hội bạn tìm được công việc mong muốn hơn. 

- Theo dõi trên website của chính nhà tuyển dụng đó:

Với những doanh nghiệp có tổ chức và quy mô nhất định thì họ đều có website riêng. Trên đó sẽ đăng tải thông tin tuyển dụng chi tiết của từng bộ phận trong doanh nghiệp đó. Ví dụ như bạn đang muốn tìm việc làm thư ký trợ lý tại Bà Rịa Vũng Tàu thì điều bạn cần làm là dành thời gian tìm hiểu và nghiên cứu về công ty, vận dụng tất cả các mối quan hệ để hiểu rõ về nhà tuyển dụng đó và chính công việc mà bạn đang chuẩn bị ứng tuyển vào. Đây sẽ là hướng đi thông minh để bạn không bao giờ bị mất tấm vé thông hành bước vào buổi phỏng vấn đạt lấy công việc như ý muốn.

Như vậy việc lựa chọn tải cv xin việc về để sử dụng là hoàn toàn đúng đắn, bạn có thể chỉ cần hoàn thiện thông tin, tiết kiệm thời gian và chi phí để hoàn thành một bản cv cho riêng mình rồi. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.