Thanh Hóa là vùng đất đai cằn cỗi. Những tình người dân nơi đây dưới tác động của thiên tai bão lụt hàng năm sẽ không có nhiều điều kiện phát triển kinh tế và việc làm. Tuy nhiên, nhờ có sự quan tâm hết mình của Đảng và Nhà nước, cùng với sự nỗ lực vươn lên không ngừng trong ý thức của người dân mà nơi đây có nhiều cải thiện đáng nể mặt phát triển đầu tư. Nhất là trong lĩnh vực tim viec lam tai Thanh Hoa, người lao động không còn phải đối mặt với những khó khăn lớn về vấn đề việc làm nữa. Đến với Thanh Hóa, cụ thể hơn là đến với thị trường lao động việc làm ở đây có điều gì đáng chú ý. Hãy cùng tác giả bài viết tìm hiểu về những nguồn lực về việc làm tại Thanh Hóa để mở rộng thêm nữa cho mình những cơ hội việc làm lớn nhất tại đây nhé.

Thanh Hóa – trung tâm kinh tế của khu vực Bắc Trung Bộ

Thanh Hóa vốn là tỉnh thành lớn thứ năm trong cả nước với diện tích là 11.120 ki – lô – mét vuông, với dân số hơn 3,5 triệu người . Toàn tỉnh có 27 huyện  - thị xã – thành phố. Trong đó có 11 huyện dân số lớn trên t triệu người. Nhìn vào những kết quả kiinh tế đạt được, chúng ta tự hào kể ra đây những “chiến tích” về sự phát triển của vùng đất “đòn gánh” của tổ quốc. Tính theo năm 2016 thì tỉnh có 25/ 27 chỉ tiêu đã đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ở trên địa bàn thanh Hóa theo con số GRDP đạt 9,05 %, là tỉnh có GRDP cao nhất khu vực phía Bắc Trung Bộ, đạt bình quân đầu người là 1,620 USD. Trong đó sản xuất trong nông nghiệp đạt kết quả khá toàn diện. Gía trị sản xuất tính toàn ngành tăng 3,1 %. Trong chiến dịch xây dựng nông thôn mới, Thanh Hóa đã đưa được 1 huyện, 158 xã và 300 thôn bản đạt tiêu chuẩn. theo đó giá trị sản xuất công nghiệp đạt khoảng 63,589 tỷ đòng, vượt mức kế hoạch 1,7%. Ngoài ra tỉnh có 1.400 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng thêm 13,5 % so với cùng kỳ

tìm việc làm tại Thanh Hóa

Về việc làm Thanh Hóa ngành Du lịch, hàng năm tỉnh Thanh Hóa đón hàng triệu lớn khách du lịch tới đây. Tạo thêm cơ hội việc làm cho ngành dịch vụ - du lịch – khách sạn – nhà hàng đáng kể. Những con số đều tăng trưởng theo các năm. Vận tải hành khách của Cảng hàng không Thọ Xuân lớn gấp 1,6 lần của năm 2015, giá trị từ việc làm xuất khẩu lao động tại đây cũng đạt 1,737 tỷ USD, vượt so với kế hoạch. Thu ngân sách của Nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt khoảng hơn 12 ngàn tỷ đồng.

>>> Nhắc đến du lịch ngoài Thanh Hóa, chúng ta không thể bỏ qua Đà Nẵng. Có vô số địa địa điểm hấp dẫn thu hút du khách đến đây. Cơ hội việc làm du lịch tại Đà Nẵng là rất nhiều cho các ứng viên quan tâm, tham khảo thêm bản tin tổng hợp việc làm Đà Nẵng để biết thêm chi tiết nhé !

Trong năm 2016, tỉnh đã chấp nhận đầu tư cho 189 dự án trong số đó có 11 dự án FDI , Tổng số vốn đăng ký là 26,731 tỷ đồng và 155 triệu USD. Con số này đã tăng thêm 74 dự án , tăng gấp 2,1 lần số vốn được đăng ký so với cùng kỳ trước đó. Một số dự án lớn khác đã được tỉnh hoàn thành , đưa và sử dụng, đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội và đồng thời đó cũng là một trong những cơ sở để tỉnh mở rộng cơ hội tìm việc làm tại Thanh Hóa cho người dân trong và ngoài tỉnh.

Những lĩnh vực về văn hóa xã hội của tỉnh cũng có được nhiều bước chuyển biến vô cùng tích cực. Vấn đề về an sinh xã hội được đảm bảo. Con người được hỗ trợ việc làm và nâng cao chất lượng đời sống, do đó, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn khoảng 11 %. Nền giáo dục được xác định là mũi nhọn đã được đầu tư, đạt những kết quả tốt nhất trong nhiều năm.

Tìm việc làm tại Thanh Hóa nhờ kế hoạch phát triển tỉnh trở thành tỉnh khá

Theo kế hoạch mới nhất của tỉnh xác định: tỉnh thanh hóa sẽ phấn đấu đến năm 2020 , toàn tỉnh trở thành tỉnh thành khá của cả nước. Trong năm 2017 và cả giai đoạn 2016 – 2020, toàn tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu về việc đạt tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm là 12% trở lên. Gía trị GRDP bình quân tính theo đầu người trong năm 2020 sẽ đạt khoảng 3,6 USD. Bên cạnh đó, tổng huy động vốn đầu tư phát triển trong 5 năm đạt từ 515 ngàn tỷ đồng. Kim ngạc xuất khẩu tính đến năm 2020 đạt đến con số 2 tỷ USD trở lên.

kinh nghiệm tìm việc làm tại Thanh Hóa

Cùng với đó, tỷ lệ về mức độ đô thị hóa của năm 2020 sẽ đạt 35%. Tỷ lệ các xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mwosi trong năm 2020 là 60% đổ lên. Tổng thu ngân sách của nhà nước ở trên địa bàn tỉnh tính trong năm 2017 đạt được là 13,516 tỷ đồng. Trong số đó, mức giá thu nội địa là 9,312 tỷ đồng. Mục tiêu của Đảng và Chính quyền nhân dân của các dân tộc tỉnh Thanh Hóa chính là làm sao để phấn đấu tới năm 2020 đưa tỉnh trở thành một tỉnh khá của cả nước, từ đó tạo nên một nền móng vững chắc tới cho 10 năm sau Thanh Hóa cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa.

Một cơ sở khác có thể mở rộng cơ hội tìm việc làm tại Thanh Hóa cho người lao động đó chính là tỉnh đã xây dựng được 5 chương trình trọng tâm  bao gồm các chương trình xây dựng nông thôn mới – phát triển hoạt động sản xuất nông nghiệp.  Chương trình phát triển các khu công nghiệp, đẩy mạng đầu tư hơn nữa cho khu Kinh tế trọng điểm Nghi Sơn, chương trình xóa đói giảm nghèo nhanh chóng và bền vững, Chương trình phát triển về du lịch, Chương trình đào tạo – sử dụng nguồn nhân lực, ... đều được thực hiện một cách nghiêm túc, thu được kết quả rất tốt. Cùng với đó, tỉnh Thanh Hóa đã đặt mục tiêu cho việc thực hiện 4 đột phá ở trong nhiệm kỳ, như là sự phát triển nhanh, nâng cao hơn nữa năng lực trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng – chuyển giao tiến bộ của khoa học kỹ thuật để phục vụ tốt nhất cho sự phát triển kinh tế xã hội, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng về kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân trong tỉnh.  

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chủ trương đẩy mạnh các cải cách về hành chính. Qua đó cải thiện mạnh mẽ những yếu tố về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo ra sự minh bạch, thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư; nâng cao hơn nữa các năng lực cần thiết cho người lao động trong đó có năng lực lãnh đạo và rèn luyện tinh thần chiến đấu bền bỉ của người lao động trong các lĩnh vực việc làm. Thông qua việc xác định các nhiệm vụ sau, tỉnh Thanh Hóa đã lấy làm tiền đề, làm mục tiêu để phát triển hơn nữa cơ hội việc làm cho người dân. Đó là việc tháo gỡ kịp thời những vướng mắc khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để cho các doanh nghiệp được đẩy mạnh hoạt động sản xuất về kinh doanh. Trong số đó, vấn đề về nguồn lực được ưu tiên để tập trung cho việc phát triển các khu kinh tế như khu kinh tế Nghi Sơn, đưa Khu kinh tế Nghi Sơn trở thành khu kinh tế trọng điểm của cả nước. Kết hợp với hoạt động đẩy nhanh tiến độ thực hiện những dự án đang trên đà triển khai, đảm bảo việc hoàn thành kế hoạch đúng thời hạn. Muốn vậy, chắc chắn nguồn lực người lao động là yếu tố quan trọng hơn cả để tỉnh Thanh Hóa có thể phát triển các dự án, thậm chí phấn đấu vượt nhanh tiến độ so với những kế hoạch đã đề ra.

phương pháp tìm việc làm tại Thanh Hóa

Đi cùng với đó chính là nhiệm vụ đẩy nhanh và mạnh hoạt động tái cơ cấu ngành nông nghiệp dựa theo hướng nâng cao năng suất lao động, chất lượng và mức độ hiệu quả của sức lao động. Đảm bảo cho các nguồn lao động có công ăn việc làm và đi vào ổn định. Toàn tỉnh gắn tăng trưởng về kinh tế với sự phát triển văn hóa – xã hội, khoa học công nghệ , giá dục đào tạo, hoạt động chăm sóc sức khỏe. Ở những lĩnh vực này, sau khi nhận dược sự quan tâm của Đảng và Nhà nước thì người dân đều được tham gia vào các hoạt động việc làm đúng với chuyên môn và trình độ của mình. Ngành nào cần lao động bổ sung thì đều được bổ sung kịp thời nguồn lao động chất lượng, được đào tạo tốt. Hoạt động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa được đẩy mạnh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, đời sống và việc làm của người dân đều được chăm lo. Nói chung toàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện rất tốt các chương trình về giải quyết việc làm cho người dân, làm điều kiện tiên quyết để xóa đói giảm nghèo, đảm bảo các vấn đề về an sinh xã hội.

Tình hình việc làm tại các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Dựa vào những số liệu được báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn Thanh Hóa cùng các Khu công nghiệp khác nằm trong tỉnh, cơ bản nhu cầu tuyển dụng lao động tại đây tăng lên con số đáng kể, khoảng 6 ngàn người lao động. đặc điểm nguồn lao động tại các khu công nghiệp này dường như đảm bảo sự ổn định, không diễn ra tình trạng nhảy việc. Nhất là ở những khu công nghiệp – doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì tình hình về lao động có phần ổn định hơn so với những doanh nghiệp có vốn đầu tư ở trong nước.  Có thể kể tới một số khu công nghiệp trong nước nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như sau: Khu công nghiệp Lễ Môn, Khu công nghoepej Hoàn Long, Khu công nghiệp Đình Hương  - Tây Bắc Ga, Khu công nghiệp Bỉm Sơn,... và đặc biệt là Khu Kinh tế trọng điểm Nghi Sơn.

Theo báo cáo lại của Ban quản lý các Khu kinh tế, khu công nghiệp này thì tuy các doanh nghiệp còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thế nhưng hầu hết vẫn quan tâm và tập trung nhiều đến việc chăm lo cho đời sống của người lao động một cách chu đáo. Mức lương cơ bản chi trả cho người lao động đều được tăng lên , đảm bảo cho cuộc sống của họ được ổn định. Không những thế, mức thưởng tết tại các doanh nghiệp này cũng được điều chỉnh đạt trung bình gần 3 triệu đồng / người. Đó là một trong những điều kiện thu hút mạnh mẽ người lao động quay trở lại làm việc sau dịp Tết.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa đã có tới gần 9 ngàn doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh. Thu hút gần 240 ngàn người công nhân. Trong số đó, có 36 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và có con số công nhân làm việc lên tới gần 90 ngàn người. Thay vì đi vào những tỉnh phía nam để tìm việc làm thì nhiều người đã lựa chọn những cách tìm việc làm tại Thanh Hóa. Bởi so với nghề làm nông, con số thu nhập hàng tháng của họ còn cao hơn rất nhiều lần, lại ổn định hàng tháng có thể đảm bảo cho cuộc sống đầy đủ , ấm no.

Lưu ý tìm việc làm tại Thanh Hóa

Một doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Lễ Môn – công ty Trách nhiệm Hữu hạn Sakurai Việt Nam, hiện nay có hơn 9 nghìn người lao động, mức thu nhập bình quân đầu người  là khoảng 5,6 triệu đồng mỗi tháng. Đây cũng chính là doanh nghiệp có được mức thu nhập cao nhất trong số những doanh nghiệp may mặc ở trên địa bàn tỉnh. một điều đặc biệt đáng nói ở đây chính là các tổ chức hoạt động bên bộ phần công đoàng và ban lãnh đạo của các doanh nghiệp đã đưa ra những chính sách và chế độ hợp lý nhằm mục đích giữa chân người lao động. Điều này cho thấy người lao động đang dần dần có tác phong làm việc công nghiệp. nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều tăng lên rất nhiều. Đây chính  là cơ hội lớn để chúng ta có thể mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm cho cuộc sống ổn định hơn.