Ở nước ta, cùng với sự phát triển của nền kinh tế hội nhập quốc tế, lĩnh vực hoạt động của ngành dược cũng đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với triển vọng như vậy đây hiện là ngành nghề được rất nhiều các bạn trẻ lực chọn học tập và theo đuổi trong sự nghiệp. Vậy thị trường việc làm dược tại Hà Nội như thế nào, cơ hội cho sinh viên các trường y dược trên địa bàn ra sao, chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Tìm hiểu về ngành dược

Theo kiến thức tổng quan thì ngành dược là ngành dược phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học - hai ngành quan trọng mà chúng ta cần phải sử dụng kiến thức ở đó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người chính vì thế mà khi tuyển sinh ngành này các bạn cần phải thi tuyển theo khối A (với ba môn Toán, Lý, Hóa) hoặc khối B (ba môn Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên ở một góc độ khác có thể hiểu ngành dược là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ và nâng cao sức khỏe. 

việc làm dược tại hà nội 1

So với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại có nhiều điểm khác biệt, nó chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ thực vật để làm thành thuốc. Các sản phẩm được triết xuất, sản xuất từ nguồn gốc cây trồng, rừng tự nhiên luôn được mọi người săn đón, rất được ưu chuộng, tìm hiểu thêm thông tin nhu cầu tuyển dụng nông lâm nghiệp nếu bạn quan tâm kỹ hơn, đến các loại sản phẩm tự nhiên này. Ngoài ra ngành dược cũng là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vacxin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể. Vì vậy có thể nói ngành dược đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Trong cuộc sống thường ngày, mọi người đều cần sử dụng đến các sản phẩm của ngành dược nhưng ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào phác đồ điều trị theo từng loại bệnh của mỗi thể trạng con người. Từ lâu ngành y - dược luôn là hai ngành cao quý, được sự trọng vọng của xã hội và luôn là hai vấn đề cấp thiết nhất. 

Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là những người làm việc trong ngành dược, có chuyên môn về thuốc tân dược trong ngành y tế. Dược sĩ hay còn gọi là thầy thuốc, vì họ cũng tham gia vào quá trình điều trị bệnh thông qua theo dõi việc dùng thuốc của bệnh nhân hoặc giải thích các đơn thuốc của bác sĩ. 

Theo thống kê của cục quản lý dược cho biết: tỷ lệ dược sĩ ở nước ta rất thấp chỉ khoảng 1,76/10.000 dân và đa phần số lượng dược sĩ đều đang công tác tại các cơ quan, bệnh viện nhà nước. Nếu để đáp ứng được đủ nhu cầu thì ngành dược cần tới 25.000 cử nhân dược sĩ. Thị trường lao động còn rất nhiều dược sĩ không chỉ làm việc chuyên trách trong các bệnh viện, mà các doanh nghiệp mới thiếu hụt nhân lực, hay các công ty dược phẩm nước ngoài tại Việt Nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng rất cao. 

Ngành dược và ngành điều dưỡng thuộc một trong tám ngành có thể dịch chuyển công tác và làm việc tại các nước Asean, nếu như dược sĩ có trình độ ngoại ngữ tốt thì mức thu nhập sẽ nhiều hơn khi làm việc trong nước rất nhiều.

việc làm dược tại hà nội 2

Sau khi học chuyên ngành về dược có thể làm việc ở đâu?

Cơ hội của ngành dược rất đa dạng và phong phú chứ không đơn thuần gò bó tại các nhà thuốc hoặc bệnh viện như mọi người vẫn thường thấy, khi  tìm việc làm dược sĩ bạn sẽ có cơ hội được làm việc tại nhiều nơi như:
 + Trở thành trình dược viên tại các cơ sở ý tế, các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc các trung tâm y tế,...
 + Trở thành nhân viên trong các công ty sản xuất dược phẩm và chế phẩm y tế hoặc bạn có thể tham gia buôn bán và phân phối giới thiệu các loại thuốc mới hoặc kiểm tra chất lượng thuốc hay gọi là kiểm nghiệm thuốc. 
 + Tham gia vào các cơ sở nghiên cứu xét nghiệm lâm sàng quyết định dùng thuốc trong các trường hợp nào, tham gia vào các hội đồng tư vấn và điều trị.
 + Tự chủ kinh doanh hiệu thuốc tân dược, làm chủ cơ sở chuyên phân phối thuốc cho các công ty lớn

Để học được ngành dược thì cần có những tố chất nào?

Học tập và làm việc trong ngành dược nghĩa là bạn đang tiếp xúc với những công việc đòi hỏi tính chính xác và bền bỉ cao bởi nó gắn liền với sức khỏe và tính mạng của cong người. Do đó nếu xác định theo đuổi ngành dược thì bạn cần phải có những tố chất sau:

Cần phải có năng lực, thiên hướng về khoa học tự nhiên đặc biệt là hóa học và sinh học.

Bởi vì chúng ta cần vận dụng kiến thức của hai môn học trên để bào chế ra các loại dược phẩm nhằm phục vụ cho sức khỏe của con người. Chính vì thế mà bạn cần phải học tốt hai môn học này để có thể dễ dàng tiếp thu và ứng dụng kiến thức vào với thực tế công việc mà bạn đang theo đuổi. 

Cần có đức tính kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp. 

Khi bạn bắt đầu một công trình nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi khoảng thời gian lâu dài thì đó có thể là công trình tiếp nối của nhiều thế hệ dược sĩ chính vì thế mà đòi hỏi người theo học ngành dược phải thực sự kiên trì, bền bỉ; nơi làm việc phải luôn gọn gàng và ngăn nắp, sạch sẽ điều này sẽ khiến cho bạn có thể thao tác nhanh chóng, hợp lý, giảm thiểu nhầm lẫn một trong những điều cấm kỵ trong ngành dược vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường trước. 

việc làm dược tại hà nội 3

Trí thông minh và khả năng tư duy

Tư duy thông minh là phương tiện giúp học nhanh hơn, nhàn hơn và nhớ lâu hơn.Đa phần môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập.

Thế nhưng, trí tuệ trong trường Y lại vô cùng cần thiết để có thể lôgic hóa các hiện tượng rời rạc lại với nhau, để kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Không chỉ vậy ngành Y cũng cần rất nhiều nhân lực tài năng để nâng cao khả năng cứu chữa bệnh cho xã hội. Bởi vậy trí tuệ là một trong những yêu cầu đối với các sinh viên Y khoa vô cùng cần thiết, đó là chất liệu để tạo nên một người thầy thuốc giỏi.

Chăm chỉ và chuyên cần

Đức tính chăm chỉ là đức tính rất quan trọng và cần thiết nhất, giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin. Bạn Thu Hòa – sinh viên trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Chăm chỉ sẽ giúp sinh viên hiểu và tiếp nhận được nhiều các thông tin chi tiết quan trọng giúp họ trau dồi ghi nhớ kiến thức cho bản thân mình tạo nên phản xạ kiến thức nhanh. Bởi vì giữa hàng trăm ngàn kiến thức khi bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó họ sẽ nhanh chóng đáp ứng được.

Sự kiên trì

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi sinh viên theo học khối ngành y dược.Bởi kiến thức y khoa là chuỗi các kiến thức logic có sự liên quan tương hỗ với nhau nên nếu không kiên trì học tập bạn sẽ chẳng hiểu gì. Chính vì thế, để đáp ứng được các yêu cầu kiến thức cao trong ngành đòi hỏi sinh viên cần có sự kiên trì, nỗ lực.

Cùng với đó, thời gian giáo dục và đào tạo sinh viên cũng rất dài đối với sinh viên đại học Y là 6 năm, còn với sinh viên Cao đẳng Y thời gian 4 năm. Sau khi ra trường họ phải học thêm chuyên khoa, thực hành để có được kĩ năng kinh nghiệm.

việc làm dược tại hà nội 4

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Với ngành học đặc thù là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nên những yếu tố và kỹ năng mềm và kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối với sinh viên ngành y dược.

Người cán bộ y tế không chỉ nắm vững tình hình của người bệnh qua các xét nghiệm, qua lời khai bệnh, qua chẩn đoán, mà cần thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, văn hóa của họ khi đến bệnh viện, từ đó giúp cho việc khám bệnh, điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng lắng nghe cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Việc lắng nghe một cách tích cực sẽ tạo được mối liên hệ mật thiết, tôn trọng người bệnh, gia đình và cộng đồng. Qua đó, người cán bộ y tế có thể sẽ thấu hiểu, cảm thông, đồng cảm với người bệnh, gia đình và cộng đồng, nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Những điều có thể cản trở bạn trong nghề dược

Năng lực khoa học tự nhiên của bạn yếu

Bạn thường toát mồ hôi lạnh lo lắng mỗi khi đến giờ toán, lý, hóa, sinh. Sự thiếu hụt về tư duy logic, vốn là đặc thù của khoa học tự nhiên sẽ hạn chế bạn trong việc nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc.

Bạn thường hấp tấp, vội vàng và khó làm việc gì từ đầu đến cuối

Tính cách ấy khiến bạn:

- Thiếu kiên trì trong công việc trong khi đây là nghề nghiệp đòi hỏi sự nhẫn nại rất cao. Chỉ riêng việc kiểm nghiệm tác dụng thuốc thôi, bạn phải thực hiện nhiều lần trên cơ thể động vật rồi những người tình nguyện, có khi kéo dài đến hàng chục năm.

- Giảm độ chính xác khi làm việc trong khi đây lại là công việc đòi hỏi độ chính xác cao. Chỉ chênh lệch một phần nghìn gam cũng có thể đánh đổ công sức cả đời của bạn, không kể đến những tác hại vô cùng với người sử dụng.

- Giảm tính thuyết phục với khách hàng, bệnh nhân. Trình độ dân trí của nước ta ngày một cao, đòi hỏi dược sĩ phải có kiến thức vững vàng để truyền tải thông tin một cách khoa học tới khách hàng.

việc làm dược tại hà nội 5

Bạn thích vận động, khó ngồi yên một chỗ

Đây là một ưu điểm trong xã hội công nghiệp ngày nay, là mẫu người năng động. Song ưu điểm này cũng tạo ra những nhược điểm như nôn nóng, thiếu kiên trì với những công việc đòi hỏi sự nhẫn nại cao như đọc sách, nghiên cứu, làm thực nghiệm khoa học...

Tuy nhiên, nếu bạn say mê nghề dược mà trót mang nhược điểm trên thì cũng đừng nản lòng. Bạn có thể khắc phục chúng ngay từ bây giờ. Biết cách nhận thức và rèn luyện khắc phục những điểm hạn chế của bản thân chính là phẩm chất tuyệt vời nhất mà mỗi chúng ta nên tạo dựng cho mình.

Để có thể tìm được cơ hội việc làm dược tại hà nội, ngay từ khi còn là sinh viên, các bạn cần phải không ngừng trau dồi kiến thức cho bản thân, rèn luyện phẩm chất để có thể trở thành dược sĩ mẫu mực. Chúc các bạn gặp nhiều thành công trong cuộc sống!