Bạn muốn xin việc khi chưa ra trường nhưng lại chưa biết cách viết mẫu cv cho sinh viên chưa tốt nghiệp như thế nào để ứng tuyển? Trên thực tế, một công việc làm thêm ngoài giờ vẫn cần phải có một bản CV đàng hoàng, rõ ràng về những thông tin, thế mạnh của bản thân ứng viên. Nếu xem nhẹ khâu chuẩn bị CV, có thể bạn sẽ thất bại mãi trong quá trình xin việc làm thêm. Vì vậy, hãy nằm lòng các cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp sau đây nhé!

1. Chức năng của CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Chúng ta đều có chung một suy nghĩ, CV là một văn bản sử dụng để ứng tuyển sau khi ra trường và đi tìm việc. Thế bạn đã từng nghe qua CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp hay CV cho sinh viên làm thêm bao giờ chưa? Chắc hẳn bạn còn đang mơ hồ về bản CV đặc biệt này đúng không? Trên thực tế, phần lớn các sinh viên đều mong muốn có một công việc làm thêm, hay một công việc mang tính thời vụ để vừa kiếm thêm thu nhập, vừa rèn luyện kỹ năng, vừa có môi trường cọ xát và thực hành. Nếu như vẫn nghĩ một công việc làm thêm sẽ không cần phải nộp CV thì đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. 

Bởi đa phần các doanh nghiệp sẽ yêu cầu bạn gửi CV qua email để ứng tuyển. Đặc biệt là những công việc làm thêm đòi hỏi chuyên môn đã được đào tạo. Chẳng hạn như: cộng tác viên dịch thuật, thiết kế website, phục vụ nhà hàng quốc tế,... Khi gửi CV, doanh nghiệp tuyển dụng sẽ cơ bản nhìn ra được năng lực của bạn, biết bạn học chuyên ngành gì, có kỹ năng sở trường gì, và những gì bạn sở hữu có phù hợp với những tiêu chí của công việc họ đang tuyển dụng hay không. Nói tóm lại, CV cho sinh viên tốt nghiệp có chức năng quan trọng trong quá trình xin việc của các sinh viên, là công cụ giúp sinh viên tự tin hơn trong mắt các doanh nghiệp tuyển dụng. 

2. Từ A - Z cách viết CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp

Khi đã biết chức năng của CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cũng nên biết cách để tạo ra nó. Và dưới đây là những bí kíp giúp bạn tạo được ấn tượng với doanh nghiệp tuyển dụng bằng bản CV của mình. 

cách viết cv xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp

2.1. Thông tin cá nhân và mục tiêu nghề nghiệp

Nếu như nói về một nội dung đơn giản nhất trong một bản CV thì không ai khác chính là mục thông tin cá nhân. Đây là phần cơ bản nhưng có lẽ là quan trọng nhất, bởi nếu thiếu đi nó, nhà tuyển dụng sẽ không biết bạn là ai và làm cách nào để liên hệ được với bạn. Trong phần này, hãy cung cấp trung thực nhất các thông tin về tên tuổi, năm sinh, địa chỉ, email liên hệ,... 

Đối với mục tiêu nghề nghiệp, với một sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường thì bạn không phải quá phô trương hóa mục tiêu của mình. Chỉ trình bày ngắn gọn trong khoảng 2 dòng là được. Chẳng hạn như: mong muốn có một công việc ngoài giờ để thực hành, học hỏi thêm những kỹ năng, kinh nghiệm, và kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống. 

2.2. Trình độ học vấn

Trong phần trình độ học vấn của CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp, bạn cần điền những thông tin đầy đủ và chính xác về: chuyên ngành bạn đang theo học, trường bạn đang theo học, bạn nhập học vào thời gian nào, đang là sinh viên năm thứ mấy,... Nếu muốn làm ấn tượng bản CV của mình hơn, bạn có thể đưa một chút thông tin về kết quả học tập trung bình hằng năm, hay các bài báo khoa học, đề tài nghiên cứu khoa học mà bạn đã tham gia nhé!

2.3. Kinh nghiệm làm việc 

Kinh nghiệm cho sinh viên chưa tốt nghiệp ư? Bạn nghĩ là có hay không? Tất nhiên, không phải có hoàn toàn và cũng không phải không có hoàn toàn. Một số sinh viên đã tiếp xúc với môi trường làm việc khi bạn đi tìm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập khi còn đi học, vì vậy ở mục kinh nghiệm làm việc, những cá nhân này hãy liệt kê một cách chi tiết nhất, tuần tự nhất theo thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất công việc mình đã từng tham gia. Bạn cũng nên viết rõ ra, bạn ở vị trí nào và đã làm những nhiệm vụ gì, có một con số cụ thể rõ ràng thì càng tốt. Lưu ý là những công việc chỉ tham gia chưa đến 6 tháng thì không nên đưa vào mục kinh nghiệm làm việc nhé!

2.4. Hoạt động xã hội

Hoạt động xã hội sẽ là nội dung cần chú trọng và đầu tư nếu như bạn là cá nhân sinh viên chưa có một trải nghiệm thực tế nào. Tại danh mục này, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin về những hoạt động đội nhóm, cộng động, tình nguyện mà bạn đã tham gia. Chẳng hạn như: đã tham gia các chương trình Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Về nguồn, Áo ấm mùa đông hay Trung thu cho em,... Hay những lần bạn tổ chức sự kiện với câu lạc bộ của mình, những lần bạn hiến máu,... Thông qua những hoạt động này, nhà tuyển dụng sẽ nhận ra bạn là một ứng viên có tính cách năng động, làm việc nhóm tốt, có khả năng giao tiếp và truyền đạt. Đây cũng là những thế mạnh nếu như bạn ứng tuyển ở các vị trí liên quan đến dịch vụ như: nhân viên phục vụ, bán hàng, kinh doanh part-time,...

2.5. Kỹ năng làm việc

Đôi khi thời điểm bạn ra trường rồi bạn mới nhận ra, trường học không dạy cho ta những kỹ năng mềm hay những kỹ năng mang tình áp dụng xã hội thực tế. Về cơ bản , các kỹ năng mềm đều là bắt buộc khi các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng. Nếu là sinh viên chưa tốt nghiệp, khi viết CV, bạn cũng nên liệt kê một số kỹ năng như: giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề,... Lưu ý là liệt kê những kỹ năng có khả năng hỗ trợ được công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé!

Trong CV có một mục riêng giúp bạn liệt kê các kỹ năng. Ngoài ra bạn có thể add thêm phần Affiliation để làm điểm nhấn nhé. Nếu bạn chưa biết Affiliation là gì, hãy đọc bài viết này: https://timviec365.vn/blog/affiliation-trong-cv-la-gi-new5541.html

2.6. Chứng chỉ, thành tích và giải thưởng

Chứng chỉ, thành tích hay giải thưởng chính là một minh chứng cụ thể nhất về năng lực thực sự của các sinh viên. Đặc biệt đối với các sinh viên năng động, sáng tạo, có thành tích học tập và rèn luyện tốt. Liệt kê vào danh mục này những chứng chỉ bạn đã đạt được, đặc biệt là chứng chỉ ngoại ngữ hay tin học. Vì như: chứng chỉ tin học văn phòng B, chứng chỉ Anh B1, Toeic 500,... Bên cạnh các chứng chỉ, nếu đã từng đạt giải ở một cuộc thi nào đó hay đã được trao bằng khen giấy khen ở một lĩnh vực hoạt động cụ thể, bạn cũng nên cung cấp cho nhà tuyển dụng biết. 

2.7. Sở thích cá nhân

Sở thích cá nhân chỉ là một danh mục bổ sung trong CV, có hay không có cũng được. Nhưng nếu bạn muốn CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp trở nên thu hút nhà tuyển dụng hơn thì hãy cho những sở thích cá nhân vào đây. Tuy nhiên chỉ cần tạo nét thú vị là được, không nên lạm dụng phần này để đưa những sở thích quá riêng tư. Chẳng hạn như nếu bạn ứng tuyển vào vị trí cộng tác viên biên tập nội dung, thì sở thích nên viết là: thích đọc sách, đọc tin tức, viết báo, viết Blog,... Như vậy nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy ấn tượng hơn. 

Trên đây là bí quyết để bạn làm đẹp bản CV xin việc cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Hy vọng, bạn sẽ thành công ứng tuyển vào một vị trí làm thêm đúng chuyên ngành, có thể phát triển tiếp trong tương lai.